banner_.gif
THÔNG BÁO


Mọi thông tin liên hệ: 

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Eveil

Biệt thự A2 - TT4 - Phùng Khoang - Thanh Xuân - HN
ĐT: (04) 3787 2274 
Hotline: 0915 808 968
Website: www.eveil.vn
E-mail: info@eveil.vn
Facebook: www.facebook.com/eveilsangtao

NHẬN BẢN TIN
Nhập địa chỉ email của bạn để nhận bản tin từ Eveil
TÌM KIẾM
Nhập nội dung bạn cần tìm!
"Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình ." - Can Jung; "Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn ." - Uyliam Batơ Dit; "Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình ." - Socrates
Cho con một góc trời riêng

Nhật ký - miền đất tự do


Đọc trộm nhật ký của con là việc làm hết sức không nên. Bởi bạn sẽ khiến con có cảm giác mảnh trời riêng của mình bị xâm phạm một cách thô bạo. Lứa tuổi teen dù luôn sẵn lòng chia sẻ nhiều biến đổi khác lạ, những cảm xúc mới mẻ, song vẫn có những điều các em cần giữ kín, như một cảm giác thiêng liêng cho riêng mình. Muốn đi vào thế giới ấy của con, bạn hãy cho cách khác, là trò chuyện với con nhiều hơn chứ không phải rình mò đọc trộm nhật ký. Kỵ nhất là đã “đọc trộm” rồi còn lấy những điều con viết ra để răn bảo, khuyên dạy. Con sẽ có tâm lý oán trách, không phục.  

Hãy tin con, đừng “giám sát”

 

Chỉ vì một lần bắt gặp con chơi điện tử ở quán net vào đúng giờ đi học thêm, bố Nguyên đã mất lòng tin vào cậu con trai mà quên nghe một lời giải thích từ phía cậu. Kể từ ấy Nguyên bị kiểm soát gắt gao, bất kể đi đâu làm gì bố đều hỏi đi mấy giờ và về nhà mấy giờ. Mọi mối quan hệ bạn bè của Nguyên cũng bị bố kiểm soát vì sợ cậu giao du với bạn xấu. Bố "phân" bạn bè của Nguyên ra làm nhiều loại, chỉ những “đứa nào” ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình có nề nếp Nguyên mới được phép nói chuyện điện thoại. Giọt nước tràn ly khi Nguyên phát hiện ra bố thường nghe lén điện thoại của mình bằng máy ở gác hai. Đã vậy bố còn trách cứ Nguyên vì chơi với Sơn, “một thằng không có bố, ăn chơi, học dốt...”.

 

Đừng bắt con “đặt đâu ngồi đấy”

 

Long làm việc trong ngành IT đã có người yêu được ba bốn năm nay những chưa một lần dám dẫn về trình mẹ. “Rút kinh nghiệm” từ lần ra mắt cô trước, mẹ Long thong thả nhả từng câu: “Bác trai khi còn sống đã chấm cho thằng Long con gái ông bạn thân rồi, hai nhà cũng quen thân từ lâu, để hai đứa ổn định rồi tổ chức cho chúng nó...” báo hại chuyện của Long tan vỡ.

 

Bữa thấy mẹ vui vui, Long lân la dò hỏi: "Con dẫn bạn gái về mẹ xem mặt nha". Vừa nghe đến đó mẹ Long đã nghiêm mặt: "Con Nga bên bác Thành ngoan ngoan, xinh xắn lại có công ăn việc làm ổn định, anh còn muốn gì nữa. Không ai tốt hơn nó đâu. Mẹ không đồng ý cô nào hết, ngoài nó ra, anh muốn làm thế nào thì làm".

 

Ba mất sớm Long thương mẹ một mình vất vả nuôi hai hai anh em nên người, anh lại là niềm hy vọng và tự hào của mẹ nên không dám làm mẹ buồn. Nhưng anh thật sự buồn phiền vì cách suy nghĩ của cha mẹ.

 

Bước sang lứa tuổi trưởng thành con cái có xu hướng tự giải quyết những vấn đề mang tính riêng tư của mình, không còn nông nổi và bồng bột như lúc lên năm lên ba. Vì thế cha mẹ nên cho con một khoảng trời riêng để có thể mạnh dạn bước vào đời. Cứ để con vấp ngã khi cần để có thể mạnh mẽ đứng lên lúc thất bại. Hãy là người bạn giúp con tự đứng vững trên đôi chân của chính mình.


Các tin khác